• 21 September, 2023

zzz

Cũng không biết ai đã tư vấn cho nghệ sĩ Hồng Nhung vấn đề này nhưng hiện tại phần thắng đã nghiêng về Hồng Loan.

Mới đây, vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế của cố nghệ sĩ Vũ Linh đã khiến dân tình xôn xao bàn tán. Theo đó, người làm đơn kiện là cô 6 Hồng Nhung (em gái Vũ Linh) đề nghị hủy văn bản khai nhận di sản thừa kế do Hồng Loan (con gái nghệ sĩ Vũ Linh) lập trước đó. Ngoài ra, bà Nhung còn yêu cầu được hưởng một nửa tài sản sau khi trừ phần giá trị mà cố NSƯT Vũ Linh đã lập di chúc miệng cho Hồng Phượng – con gái bà cũng là cháu ruột gọi cố nghệ sĩ Vũ Linh bằng cậu.

Ngay sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, khán giả đặc biệt quan tâm đến việc liệu di chúc miệng mà nghệ sĩ Hồng Nhung đưa ra có được chấp nhận? Đứng trước câu hỏi của nhiều người, luật sư Nguyễn Chí Thiện (Đoàn LS TP.HCM) đã có những chia sẻ trên báo Pháp Luật về vấn đề này. Theo đó, luật sư cho biết pháp luật Việt Nam cho phép 2 loại di chúc là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng.

Với di chúc bằng văn bản được xem là hợp pháp khi người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đ.e d.ọ.a và nội dung cũng không vi phạm điều cấm của luật. Được biết trước đó, văn bản khai nhận di sản thừa kế từ phía Hồng Loan đã được công chứng.

hình ảnh

Em gái cố nghệ sĩ Vũ Linh kiện con gái ông ra toà vì việc phân chia tài sản. (Ảnh: FBNV)

Với di chúc miệng, nhiều người cho rằng di chúc miệng cô 6 nói đến là đoạn video NSƯT Vũ Linh hứa để lại ngôi nhà cho Hồng Phượng, cô muốn cho mẹ hay Hồng Loan ở là tuỳ ở cô. Tuy nhiên, để một bản di chúc miệng được xem là hợp pháp cũng cần đáp ứng những điều kiện như:

– Người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng. Đồng thời, sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

– Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

– Sau 3 tháng lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng sẽ bị hủy bỏ.

hình ảnh

Di chúc miệng mà cô 6 nhắc tới cần phải đáp ứng được các điều kiện đã nói trên mới có thể xem xét quyền thừa kế. (Ảnh: FBNV)

Nếu di chúc miệng phía nghệ sĩ Hồng Nhung đáp ứng đủ những tiêu chí này thì việc thừa kế mới có thể thành hiện thực. Nhiều người cũng nhận định rằng đoạn video được cho là di chúc miệng của cố nghệ sĩ Vũ Linh đã được quay từ vài năm trước cũng như không được ghi chép hay làm giấy công chứng thì việc được công nhận là rất khó.

Ở một trường hợp khác, nếu cả hai bản di chúc bằng văn bản và di chúc miệng đều không được công nhận thì lúc này, tài sản sẽ được phân chia theo hình thức theo hàng thừa kế và luật định. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Hàng thứ 2 gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết,… Hàng thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột,… Đặc biệt, người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu hàng thừa kế trước đó không có quyền hoặc bị truất quyền hưởng di sản.

hình ảnh

Hồng Loan hiện là chủ căn nhà do ba mình để lại. (Ảnh: FBNV)

Từ những phân tích luật sư đưa ra có thể thấy mẹ con cô 6 khó lòng được hưởng tài sản, vì dù cho Hồng Loan là con ruột hay con nuôi thì cô vẫn là người ở hàng thừa kế thứ nhất. Nếu không có di chúc thì cô vẫn được hưởng trọn và có quyền không chia lại cho cô 6. Đã đem mọi việc ra tới toà thì gia đình khó có thể hàn gắn được như xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.