• 21 September, 2023

Tổng thống

Tổng thống Biden và Diễn giả Kevin McCarthy đã xuất hiện sau một cuộc họp quan trọng tại Nhà Trắng vào thứ Ba mà không có sự đồng thuận nào về cách chấm dứt tình trạng bế tắc của họ đối với nợ liên bang và chi tiêu chỉ vài tuần trước khi quốc gia lần đầu tiên không thực hiện được các nghĩa vụ của mình.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang trong tình trạng cân bằng, hai nhà lãnh đạo vẫn giữ nguyên quan điểm mở đầu của họ, với việc ông Biden yêu cầu Quốc hội nâng trần nợ vô điều kiện để tránh vỡ nợ và ông McCarthy khẳng định động thái như vậy phải đi kèm với các biện pháp hạn chế chi tiêu nghiêm trọng. Nhưng cả hai đã đồng ý để các phụ tá gặp nhau vào cuối ngày và tự triệu tập lại vào thứ Sáu.

Phiên họp tại Phòng Bầu dục, cuộc gặp đầu tiên như vậy sau ba tháng giữa tổng thống đảng Dân chủ và diễn giả đảng Cộng hòa, là màn mở đầu trong một vở kịch dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài tuần tới khi quốc gia đang tiến tới hạn chót vào khoảng ngày 1 tháng 6 trước khi tranh cử. hết thẩm quyền thanh toán các khoản nợ của mình. Không bên nào mong đợi cuộc họp sẽ tạo ra một bước đột phá, và nó đã không xảy ra. Thay vào đó, đây là cơ hội để cả hai bên đặt dấu mốc cho cuộc tranh luận ăn nên làm ra.

“Tôi đã nói rõ trong cuộc họp của chúng ta rằng vỡ nợ không phải là một lựa chọn,” ông Biden nói sau phiên họp tại Phòng Bầu dục. “Tôi đã nhắc đi nhắc lại điều đó. Mỹ không phải là một quốc gia bế tắc. Chúng tôi thanh toán các hóa đơn của mình và tránh vỡ nợ là nhiệm vụ cơ bản của Quốc hội Hoa Kỳ.”

Nhưng anh ấy nói thêm: “Tôi đã chuẩn bị để bắt đầu một cuộc thảo luận riêng về ngân sách của mình và các ưu tiên chi tiêu nhưng không bị đe dọa vỡ nợ.”

Gặp gỡ các phóng viên khi rời Nhà Trắng, ông McCarthy cho biết hai bên vẫn bất hòa. “Tôi không thấy bất kỳ chuyển động mới nào,” anh nói. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy đã hỏi ông Biden “nhiều lần” rằng liệu có những nơi nào trong ngân sách liên bang mà họ có thể cắt giảm hay không. “Họ sẽ không cho tôi bất kỳ thứ gì,” anh nói.

Trong một dấu hiệu tiến triển có thể xảy ra, hai bên đã đồng ý để các nhân viên của họ gặp nhau sớm nhất là vào tối thứ Ba và hàng ngày cho đến hết tuần để thảo luận về các thỏa thuận khả thi về mức chi tiêu cho các dự luật tài trợ cho các hoạt động của chính phủ trong năm tới — điều này có thể dẫn đến việc một loại thỏa thuận tài chính rộng lớn hơn mà ông Biden đã nói rằng ông sẽ thảo luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.